[Thông tin mới nhất] Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 13:06 - 20/06/2022   - 429 lượt xem

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Trường hợp không mang theo giấy tờ xe bị xử phạt như thế nào? Khi nào CSGT có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Giấy tờ xe là một thủ tục bắt buộc cần phải mang theo đối với các phương tiện tham gia giao thông hiện nay. Trong bài viết này, Viettelnet sẽ chia sẻ đến bạn các loại giấy tờ xe ô tô gồm những gì cũng như không mang phạt bao nhiêu tiền, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn mỗi khi đi ra đường, hạn chế mắc các lỗi vi phạm luật giao thông.

Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu

I. Giấy tờ xe ô tô gồm những gì?

Theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, điểm 3 mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) và Điều 20 Luật căn cước công dân thì dưới đây là các loại giấy tờ xe ô tô mà người tham gia giao thông phải mang theo: 

 • Bằng lái xe ô tô của người điều khiển xe
 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô bắt buộc
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe cơ giới) được quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ 2008
 • Sổ đăng kiểm xe ô tô. Sổ này sẽ được cấp khi bên trung tâm kiểm định sử dụng các thiết bị để kiểm tra ô tô của chủ sở hữu có đạt đủ các điều kiện đảm bảo an toàn lưu thông hay không.

Đối với trường hợp xe ô tô mua trả góp không có giấy đăng ký xe thì người điều khiển phương tiện phải cung cấp được giấy tờ gốc do phía bên ngân hàng cung cấp thay thế cho giấy đăng ký xe.

Bên cạnh đó, theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ xe ô tô mang theo đều phải là bản gốc. Các loại giấy tờ photo sẽ hoàn toàn không có hiệu lực thay thế cho bản gốc. 

Vậy nên, người điều khiển xe ô tô cần lưu ý mang theo đầy đủ các loại giấy tờ xe kể trên và đảm bảo là giấy tờ bản gốc để tránh các vấn đề vi phạm khi cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra hành chính.

II. Các lỗi không mang giấy tờ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

1. Giấy phép lái xe ô tô

Hình ảnh Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu

Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với lỗi người điều khiển xe ô tô vi phạm một trong các lỗi sau:

 • Không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe không hợp lệ. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt (theo Điểm b Khoản 8 Điều 21).
 • Sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp theo quy định hoặc giấy phép lái xe không còn thời hạn sử dụng quá 06 tháng.
 • Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế được chứng nhận bởi những quốc gia có tham gia công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (trừ loại giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo.

Trường hợp không mang theo giấy phép lái xe phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (theo Điểm a Khoản 3 Điều 21).

2. Giấy đăng ký xe ô tô

Hình ảnh Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu

Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với trường hợp không có giấy đăng ký xe ô tô. Bên cạnh đó, người vi phạm quy định còn có thể bị giam giữ giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. 

Trong trường hợp không xuất trình các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc của phương tiện (ví dụ giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xuất xứ xe hợp pháp, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe) thì sẽ bị tịch thu phương tiện (theo Điểm a Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều 16).

Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với trường hợp không mang giấy đăng ký xe ô tô (Điểm b Khoản 3 Điều 21).

3. Sổ đăng kiểm

Hình ảnh Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu

Đối với trường hợp không có sổ đăng kiểm (giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) đối với loại xe ô tô có quy định phải kiểm định hoặc sổ kiểm định đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

Đối với trường hợp không mang sổ kiểm định (giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. 

4. Bảo hiểm xe

Hình ảnh Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với trường hợp người điều khiển xe ô tô hoặc các loại phương tiện tương tự xe ô tô không có hoặc không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn sử dụng (theo Điểm b Khoản 4 Điều 21).

>> XEM THÊM: Gắn định vị xe ô tô

III. Các trường hợp cảnh sát gao thông có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ

Hình ảnh Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu

CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ xe nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc hành vi vi phạm pháp luật khác (quy định theo Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an).

Bên cạnh đó, những trường hợp dù không phát hiện vi phạm nhưng CSGT vẫn được quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe để kiểm tra như:  

 • Tổng kiểm soát hệ thống phương tiện giao thông đường bộ, thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Có văn bản đề nghị của các cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan chức năng liên quan về việc dừng các phương tiện giao thông để phục vụ công tác kiểm soát đảm bảo trật tự an ninh và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị có trình bày cụ thể thời gian, tuyến đường, lực lượng tham gia và các phương tiện giao thông phối hợp dừng để kiểm soát, xử lý.
 • Có thông tin phản ánh, kiến nghị, tố cáo của cá nhân hoặc tổ chức về hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ của người và phương tiện cụ thể.

XEM THÊM:

>> kinh nghiệm chọn mua gối tựa đầu ô tô chất lượng

>> Top 5 loại tinh dầu xe hơi tốt nhất hiện nay

>> Bí quyết dùng điện thoại an toàn khi lái xe

IV. Không mang theo giấy tờ xe ô tô có bị giữ xe không?

Theo quy định của Điều 82, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tạm giữ phương tiện giao thông là biện pháp để cơ quan chức năng xử lý các vi phạm hành chính, nhằm đảm bảo thi hành quyết định xử phạt hoặc xác minh các tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Vậy nên, theo quy định thì tại thời điểm kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được các giấy tờ xe liên quan thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ được phép lập biên bản vi phạm hành chính và xem xét tạm giữ phương tiện tùy theo mức độ vi phạm. 

Trong trường hợp này, người điều khiển xe ô tô có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, bị tạm giam giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt hoặc thậm chí bị tịch thu phương tiện giao thông nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và quyền sở hữu xe.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề giấy tờ xe ô tô gồm những gì? Không mang phạt bao nhiêu? Viettelnet hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin tham khảo cần thiết để có thể tham gia giao thông một cách đúng luật, tránh mắc phải những vi phạm về an toàn giao thông.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận