Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

Hoàng Hải Yến - Cập nhật lúc: 08:03 - 23/03/2024   - 311 lượt xem

Tiêu chuẩn IP là gì? Ý nghĩa của các ký tự trong tiêu chuẩn IP? Tìm hiểu một số tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát hiện nay: IP65, IP66, IP67…

Dựa vào chỉ số IP của camera giám sát hành trình, người mua có thể cân nhắc lựa chọn được loại camera phù hợp với mục đích sử dụng và đánh giá được khả năng chống bụi bẩn, chống nước của sản phẩm một cách dễ dàng.

Vậy tiêu chuẩn IP là gì? Có những tiêu chuẩn IP nào thường gặp ở camera giám sát? Hãy cùng Viettelnet khám phá chủ đề này qua bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

I. Tiêu chuẩn IP là gì?

IP là tên viết tắt của “International Protection” hoặc “Ingress Protection”, là tiêu chuẩn để đánh giá khả năng bảo vệ các sản phẩm công nghệ khỏi các yếu tố từ bên ngoài như nước mưa, bụi bẩn.

Hệ thống tiêu chuẩn IP bao gồm các ký tự bằng số hoặc chữ, biểu thị cho mức độ bảo vệ dưới các tác động do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IETC) quy định.

Tiêu chuẩn IP có khả năng chống bụi bẩn và chống kháng nước, ngăn cản nước xâm nhập vào bên trong thiết bị nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Do đó, bạn cần lưu ý điều này khi sử dụng các sản phẩm dù đã đạt tiêu chuẩn IP cao nhất.

II. Ý nghĩa các ký tự trong tiêu chuẩn IP

Các tiêu chuẩn IP thường bao gồm 2 chữ số, thể hiện mức độ chống chịu của sản phẩm đối với các tác nhân bên ngoài.

Chữ số đầu tiên để chỉ mức độ bảo vệ đối với các tác động là vật thể rắn như dụng cụ, ngón tay, bụi bẩn, dây điện,… Dưới đây là thông tin chi tiết của từng con số trong tiêu chuẩn IP: 

Code Mức độ bảo vệ Kích thước bảo vệ
0 Không bảo vệ Không đo được
1 Bảo vệ khi tiếp xúc với cơ thể như lòng bàn tay. Không bảo vệ chống lại sự tiếp xúc cố ý của một phần cơ thể như ngón tay <50mm
2 Bảo vệ khỏi các đồ vật hay ngón tay <12,5mm
3 Bảo vệ khỏi các dây điện, công cụ hay đồ vật tương tự <2.5mm
4 Bảo vệ khỏi hầu hết các ốc vít, dây điện hay các vật tương tự <1mm
5 Bảo vệ một phần tránh khỏi các bụi có hại Không đo được
6 Bảo vệ tránh khỏi tiếp xúc với bụi bẩn có hại Không đo được

Chữ số thứ 2 là biểu thị cho khả năng kháng nước, bắt đầu từ 1 đến 8. Ý nghĩa của các thông số này được biểu thị như sau:

Code Mức độ bảo vệ Thời gian thử nghiệm Khả năng sử dụng
0 Không bảo vệ Không có Không có
1 Chống được lượng nước ít theo chiều thẳng đứng 10 phút Dùng trong điều kiện lượng mưa nhẹ
2 Chống được lượng nước nhỏ theo chiều góc nghiêng  15 độ hoặc thẳng đứng 10 phút Dùng trong điều kiện lượng mưa nhẹ
3 Chống được nước xịt trực tiếp theo góc nghiêng 60 độ 5 phút Dùng khi mưa và nước xịt vào
4 Chống được nước phun hay nước xịt theo mọi hướng 5 phút Dùng khi mưa, phun nước và xịt nước vào
5 Chống được nước áp suất thấp, từ 1 vòi phun với đường kính 6.3mm từ mọi hướng 3 phút với khoảng cách là 3m Dùng khi mưa, nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với các vòi nước trong nhà tắm, bếp
6 Chống được nước áp suất cao, vòi phun với đường kính 12.5mm từ mọi hướng 3 phút với khoảng cách là 3m Dùng khi mưa, đi biển, nước phun vào và tiếp xúc trực tiếp với các vòi nước trong nhà bếp
7 Bảo vệ thiết bị khi bị ngâm trong nước ở độ sâu 1m 30 phút Nước phun vào, mưa hay bị rơi vào nước
8 Bảo vệ thiết bị khi bị ngâm trong nước ở độ sâu hơn 1m tùy điều kiện Nước phun vào, mưa hay bị rơi vào nước

Dựa vào 2 bảng trên có thể thấy tiêu chuẩn IP68 và IP69 là 2 tiêu chuẩn cao nhất với thời gian duy trì ngâm trong nước tới 30 phút. Các sản phẩm có tiêu chuẩn này có thể hoạt động tốt ở bất cứ môi trường nào và có độ bền cao.

XEM THÊM:

> > Camera hành trình ô tô tốt nhất

> > Camera hành trình xe khách

> > camera hành trình xe tải

III. Tiêu chuẩn IP được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Tiêu chuẩn IP thường được áp dụng ở các thiết bị điện tử như đồng hồ đeo tay, các loại đèn led, thiết bị camera an ninh, điện thoại thông minh, thiết bị điện,… và mỗi thiết bị đều có chỉ số IP nhất định.

Thông qua tiêu chuẩn IP sẽ giúp khách hàng nhận biết được sản phẩm chính hãng với hàng kém chất lượng, hàng nhái. Lưu ý: Bạn không nên nhầm lẫn giữa địa chỉ IP (Internet Protocol) với cấp độ bảo vệ IP (Ingress Protection).

IV. Một số tiêu chuẩn IP thường gặp trên camera giám sát

1. Tiêu chuẩn IP65

Tiêu chuẩn chống nước IP65 có khả năng chống bụi hoàn toàn, bảo vệ sản phẩm khỏi các tia phun nước theo mọi hướng và chống lại các tác động lên đến 20 Jun.

Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

2. Tiêu chuẩn IP66

Tiêu chuẩn chống nước IP66 hỗ trợ chống bụi xâm nhập hoàn toàn, bảo vệ camera khỏi những tia nước có áp suất lớn. Đây là tiêu chuẩn kháng nước thường có trên các loại camera hiện nay trên thị trường.

Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

3. Tiêu chuẩn IP67

Tiêu chuẩn IP67 có khả năng chống bụi bẩn tốt giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động khi ngâm trong nước với thời gian 30 phút ở độ sâu 1m. Đây là tiêu chuẩn kháng nước cao nhất và được tích hợp trên các camera ngoài trời nhằm hỗ trợ hoạt động tốt ngay cả ở những môi trường không có mái che.

Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

4. Tiêu chuẩn IP68

Tiêu chuẩn IP68 có chức năng bảo vệ thiết bị toàn diện, dù ngâm nước ở độ sâu hơn 1m cũng sẽ không bị ảnh hưởng và đảm bảo camera vận hành bình thường, ổn định trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. 

Camera chỉ số IP68 có độ bền và tuổi thọ tốt hơn nên giá thành sẽ cao hơn so với các loại camera giám sát khác.

Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

V. Giới thiệu về camera giám sát Home Camera của Viettel

Camera giám sát Viettel tích hợp công nghệ điện toán đám mây giúp việc giám sát, quản lý trực tuyến từ xa qua thiết bị có kết nối internet của người dùng trở nên tiện lợi hơn, giúp cung cấp hình ảnh chất lượng, Full HD ngay cả khi có nhiều người truy cập 1 camera cùng lúc. 

Dữ liệu từ camera của người dùng được bảo mật tuyệt đối và lưu trữ tập trung tại Data Center của Viettel, cho phép người dùng xem lại video bất cứ khi nào trên nhiều phương tiện, nền tảng khác nhau như PC, smartphone, tablet, laptop,…

Ngoài ra, sản phẩm còn được trang bị các tính năng nâng cao, hiện đại như biển số phương tiện, công nghệ nén hình ảnh hàng đầu, chuyển động, nhận diện khuôn mặt.

Để mua camera giám sát cho khu vực cần theo dõi, bạn có thể liên hệ với Viettelnet qua tổng đài 0866.222.900 hoặc liên hệ Mr. Cường – chuyên viên kỹ thuật của Viettel qua email: cuongnd16@viettel.com.vn hay số điện thoại 0963 14 53 53 để được giới thiệu các thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

VI. Nên chọn mua camera giám sát có tiêu chuẩn IP nào?

1. Lắp ngoài trời

Người dùng nên chọn camera đạt chuẩn IP66 trở lên để sản phẩm có thể hoạt động tốt ngay dưới những cơn mưa lớn, bụi bẩn, gió thổi đến thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao.

2. Lắp trong nhà

Trường hợp lắp đặt camera trong nhà thì sẽ hạn chế được khả năng dính nước và bụi bẩn nên bạn không cần quan tâm đến tiêu chuẩn IP của sản phẩm.

3. Lắp trong xưởng chế biến, kho bãi

Đây là những nơi có nhiều bụi bẩn và có thể bị dính nước nên bạn hãy chọn camera có chỉ số IP65 trở lên.

4. Lắp dưới nước

Có những trường hợp camera cần lắp dưới nước như ở bể cá, hồ bơi,… thì bạn nên đặt camera vào hộp chống nước và chọn loại đạt chuẩn IP67 trở lên để đảm bảo an toàn điện và bảo vệ camera hiệu quả.

Tiêu chuẩn IP là gì? Các tiêu chuẩn IP thường gặp ở camera giám sát

VII. Nên mua camera giám sát ở đâu uy tín, chất lượng nhất?

Camera giám sát giúp việc theo dõi, giám sát an ninh được hiệu quả, dễ dàng hơn thông qua các thiết bị thông minh từ xa. Đồng thời, việc lựa chọn camera phù hợp còn giúp khách hàng tiết kiệm khoản chi phí và kéo dài tuổi thọ của thiết bị trong thời gian dài. 

Viettelnet là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ camera giám sát chính hãng Viettel đạt tiêu chuẩn IP chất lượng cao, kết hợp với công nghệ điện toán đám mây sẽ mang đến cho bạn giải pháp giám sát tập trung hiệu quả cùng mức chi phí triển khai, vận hành tối ưu nhất.

Ngoài ra, đây còn là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến khác dành cho ô tô, xe máy, xe tải như định vị xe máy, khóa chống trộm xe máy, hộp đen định vị xe, camera giám sát hành trình, định vị không dây, đăng ký 4G Viettel,… với các chính sách miễn phí lắp đặt, vận chuyển và giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu mua camera giám sát chính hãng Viettel thì hãy gọi ngay vào số tổng đài 0866.222.900 hoặc truy cập vào website viettelnet.vn để tham khảo sản phẩm nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chuyên viên kỹ thuật Mr. Cường của Viettelnet qua số điện thoại 0963.145.353 hoặc email cuongnd16@viettel.com.vn để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Hoàng Hải Yến

Hoàng Hải Yến Viettel là chuyên viên kinh doanh CEO Viettel tốt nghiệp Đại Học chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh loại giỏi tại Đại Học Kinh Tế có kinh nghiệm hơn 12 năm (vào Viettel tư năm 2010) bán hàng xuất sắc với các kỹ năng, kinh nghiệm nghiệp vụ bán hàng và sau bán hàng các dịch vụ Viettel như: cáp quang FTTH, chữ ký số Viettel, Vtracking, Cloud, Brandname, định vị GPS,...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận