Xe máy lắp khóa Smartkey có thực sự an toàn và cách chống trộm xe máy tốt hơn

thông báo khuyến mãi định vị Thiết bị định vị theo dõi mới nhất new 2021

– Bộ Chống trộm – Định vị Smart Motor Viettel W1

>> Trọn Bộ giá khuyến mãi chỉ còn 1.490.000 đ. Tặng SIM 12 tháng

Smart Motor Viettel W2 có Remote điều khiển từ xa (thiết bị Module 4G mới nhất hiện nay)

>> Trọn Bộ giá chỉ còn 1.840.000 đ. Tặng SIM 12 tháng

– -> Hãy Gọi Ngay: 0963.14.53.53 để được tư vấn

Khóa thông minh Smartkey Honda áp dụng lên mẫu xe SH từ năm 2015. Sau đó, loại chìa khóa thông minh này bắt đầu được phổ biến trên những mẫu tay ga như PCX, SH mode, Lead và Air Blade, thậm chí các dòng xe số hiện nay cũng có thể độ lắp vào được.

Xu hướng hiện nay của các dòng xe mới ra 2019 – 2020 đều được trang bị khóa thông minh SmartKey. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bị dàn cảnh cướp giật xe. Gần đây nhất là vụ hiệp sĩ bị dâm trong lúc truy đuổi tên cướp xe SH, khách dừng xe quay lưng đi vào quán cafe đã bị trộm mã hóa sóng trên bộ SmartKey chạy đi một cách tự nhiên.

-Vậy liệu khóa thông minh (Smartkey) trên các dòng xe mới hiện nay có thực sự chống cướp an toàn tuyệt đối cho xe hay không?

-Xe máy trang bị sẵn smartkey có thể bị trộm hay không?

-Sóng smartkey có thể bị dò bị bẻ khóa hay không ?

-Trang bị thêm thiết bị chống trộm nào để an toàn hơn cho xe?

I. Tìm hiểu về khóa Smartkey

Hệ thống khóa chóng trộm xe máy thông minh Smartkey gồm thiết bị điều khiển FOB, cụm khóa thông minh, bộ điều khiển khóa (SMT – ECU) được kết nối với bộ vi xử lý trung tâm của xe và khóa mở yên/chìa khóa khẩn cấp trong trường hợp thiết bị điều khiển FOB bị mất, thất lạc hay không sử dụng được.

khóa SmartkeyNguyên lý hoạt động khóa thông minh Smartkey của Honda Việt Nam

Hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận (ID) giữa thiết bị điều khiển FOB – Bộ điều khiển khóa thông minh và bộ vi xử lý trung tâm, vì vậy hệ thống khóa thông minh có nhiều ưu điểm so với hệ thống khóa truyền thống thông thường.

Chìa khóa thông minh Smartkey được mã hóa và nó liên lạc trực tiếp với bộ xử lý trung tâm ECU của chiếc xe. Khi mật mã của chìa khóa thông minh là khớp với mã được cài đặt trước bên trong ECU, xe mới cho phép người điều khiển thực hiện các thao tác khởi động và vận hành xe.

II. Khóa thông minh Smartkey có an toàn hay không?

Khi mà người dùng vẫn đang quen thuộc với chìa khóa cơ thì Smartkey tuy thực sự thuận tiện những cũng có những bất lợi đáng kể trong quá trình sử dụng lâu dài.

Tình trạng quên chuyển về OFF thường xuyên xảy ra, khi xe đã dừng hoạt động, như vậy đồng nghĩa với việc không khóa cổ và có khả năng bị dắt đi cao.

Chìa khóa thông minh SmartkeyTuy nhiên, khoảng cách để kích hoạt Smartkey là khoảng 50 m, nếu vô tình bấm nhầm mà quên chuyển về nút OFF cũng sẽ gây tình trạng nguy hiểm. Và trường hợp kẻ xấu có thể lợi dụng tình trạng này phá sóng khóa thông minh để lấy xe đi một cách dễ dàng. Do đó, người dùng phải đặc biệt lưu ý về tính năng này.

a. Hết Pin remote điều khiển Smartkey

remote điều khiển Smartkey

Remote điều khiển Smartkey

Pin remote điều khiển Smartkey theo như giới thiệu chính hãng nhà sản xuất có thể kéo dài khoảng hai năm. Nhưng khi khách hàng mua xe, lại không được đại lý hướng dẫn cho trường hợp hết pin thì xử lý như thế nào. Thông thường, như các dòng ô tô, dưới tay nắm cửa sẽ có ổ để tra chìa khóa cơ khi cần thiết. Còn thiết kế của các dòng xe máy Honda không có vị trí và không bán kèm chìa khóa cơ.

Hay việc để quên, rơi remote Smartkey thì phải xử lý như thế nào? Đối với smartkey, nhiều người rất bối rối khi không biết xe đã khóa hoàn toàn chưa. Trở lại với xe hơi, smartkey khóa xe đơn giản với một nút bấm khóa cửa, an toàn và tiện lợi hơn nhiều.

b. Remote điều khiển Smartkey bị nhiễu hoặc phá sóng

Ngoài ra, sử dụng remote Smartkey có thể bị nhiễu sóng trong một số trường hợp, như đặt gần smartphone hay laptop, bị che bởi vật kim loại, hoặc ở gần nơi có sóng vô tuyến mạnh. Chìa khóa cơ không bao giờ phải lo lắng tới bất kỳ điều gì kể trên.

Theo chuyên gia cho biết rằng hệ thống điều khiển chìa khóa thông minh đang được trang bị trên nhiều dòng xe máy và ô tô hiện đại. Loại chìa khóa này dùng sóng điện từ để kích hoạt. Nếu xe ở vị trí có thiết bị nào đó trang bị cũng dải tần số tương tự hoặc gần bằng sẽ làm mất tín hiệu điều khiển chìa khóa thông minh của xe và có thể sẽ bị trộm xe đi một cách dễ dàng.

Hiện nay Honda Việt Nam cần kiểm tra kỹ và có giải pháp khắc phục nhược điểm này để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện.

 

>> XEM THÊM: Cách xử lý khi bị mất xe và giải pháp chống trộm xe máy hiểu quả

C. Những sơ suất có thể khiến xe gắn Smartkey bị mất trộm

tần số smartkey

Thiết bị ghép sóng cùng tần số smartkey để trộm xe

Sóng thiết bị smartkey có thể bị dò,  trên thị trường “chợ đen” hiện nay, có một số thiết bị có thể dò sóng Smartkey ở phạm vi gần.. hệ thống FOB trên Smartkey luôn phát sóng và ổ khóa luôn nhận theo nguyên tắc 2M. Trong phạm vi đó, ổ khóa cho phép mở điện và sử dụng như bình thường, các thiết bị dò sóng có thể lợi dụng kẽ hở này để sao chép và bẻ khóa Smartkey.

Với mỗi một thiết bị có một thẻ ghi mã đi kèm. Luôn nhớ giữ thẻ này cẩn thận, đề phòng trong trường hợp mất chìa cần dùng mã này để mở xe khẩn cấp hoặc mang đến HEAD làm chìa mới. Hơn nữa, tránh để lộ mã chìa ra ngoài để tránh bị kẻ gian lợi dùng sao chép.

Nếu người dùng cầm bộ điều khiển FOB vẫn đứng trong phạm vi 2 mét tranh thủ làm một việc gì khác không để ý đến xe ( mua hàng, điện thoại…), thì xe giông như đã tắt máy nhưng vẫn quên chìa, dễ dàng nổ máy bị mất trộm.

III. Cách chống trộm an toàn hơn khi đã có sẵn khóa chống trộm Smartkey thông minh

Khách hàng mua xe đã có sẵn khóa chống trộm xe máy thông minh Smartkey – quẹt thẻ từ hoặc một loại khóa chống trộm thông thường khác, tuy vậy vẫn chưa thực sự an toàn để bảo vệ xe, để an toàn hơn khách hàng có thể gắn thêm khóa định vị xe máy, khóa công tắc phụ, khóa đĩa cho dế yêu để bảo vệ xe an toàn hơn.

a. Lắp thêm khóa định vị Viettel để bảo vệ an toàn cho xe

Lắp thêm khóa định vị Viettel

Khóa định vị tắt máy từ xa smart motor Viettel

Khóa định vị xe máy Viettel là dịch vụ cho phép chống trộm thông qua mạng di động Viettel và hệ thống định vị toàn cầu GPS. Dịch vụ cho phép định vị và điều khiển xe bằng điện thoại với nhiều tiện ích như theo dõi vị trí xe, giám sát hành trình, bảo vệ chống trộm, tắt máy từ xa…

Nếu không may xe của bạn bị kẻ gian lấy mất và bạn nhìn thấy ngay trước mắt thì tính năng này sẽ giúp bạn ngay lập tức tắt động cơ xe ngăn chặn hành vi tẩu thoát của bọn trộm. Nếu trường hợp xe đã mất từ lâu thì bạn hãy xác định vị trí của phương tiện thông qua chức năng định vị, kết hợp với Tắt máy từ xa để tìm lại xe bị mất. Khi đến gần với phương tiện rồi, bạn hãy Tắt máy xe để không cho kẻ gian tẩu thoát cùng xe máy của bạn.

b. Mua thêm khóa đĩa xe máy

khóa đĩa xe máy

Đầu tư thêm khóa phanh đĩa xe máy để tăng độ an toàn

Với những tay trộm chuyên nghiệp, tuy có thể dùng thiết bị công nghệ cao để phá sóng để bẻ khóa smartkey hoặc dùng đoãn để bẻ ổ khóa xe máy thông thường 1 cách dễ dàng chưa tới 5s là có thể lấy được xe của bạn. Tuy vậy, với việc trang bị thêm khóa đĩa là không thể thiếu để tăng thêm thời gian không kịp bẻ khóa của trộm, hoặc không bị đẩy đi chỗ khác để bẻ khóa tháo định vị ra khỏi xe.

Khách hàng cần cân nhắc ưu, nhược của từng loại khóa chống trộm hiện nay, đồng thời qua thực tế sử dụng, nhiều người tiêu dùng có thể tự trang bị cho xe máy ít nhất một bộ chống trộm như công tắc phụ, khóa quẹt thẻ từ,… những cũng không thể thiếu khi mua thêm loại khóa phanh đĩa cho xe để tăng độ an toàn. Khóa phanh đĩa là loại khóa cơ khí vừa có mức giá hợp với túi tiền của nhiều người vừa có hiệu quả và độ an toàn cao.

Ưu điểm của loại khóa này là không phức tạp và can thiệp vào hệ thống điện của xe như khóa chống trộm điện tử. Bên cạnh đó, kiểu khóa này không cần lắp cố định, chỉ khi sử dụng mới gắn vào đĩa phanh nên cất giữ gọn nhẹ và có độ bền cao hơn so với các loại khóa càng hay khóa mâm do không chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, bụi bẩn.

Như vậy là chỉ với từ 100 đến hơn triệu nghìn đồng, bạn đã có một bộ khóa chống trộm khá tiện dùng và an toàn. Nhiều người cho rằng, chi một khoản vài trăm ngàn đến vài triệu để bảo vệ chiếc xe giá trị mấy chục triệu thì cũng là điều không quá phải băn khoăn.

Tập Đoàn Công Nghiệp Viễn Thông Quân Đội Viettel
Tel: 0963.14.53.53 hoặc 0922.193.999
Email: dinhcuong.dlu@gmail.com – cuongnd16@viettel.com.vn