Cách xử lý khi bị mất xe và giải pháp chống trộm xe máy hiểu quả

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 09:03 - 23/03/2024   - 124 lượt xem

Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến nhất Việt Nam hiện nay chiếm đến 70% tất cả phương tiện lưu thông cả nước, chính vì thế nạn trộm cắp hoặc dàn cảnh cướp xe máy đang diễn ra ngày rất nhiều, không những chỉ riêng tại những thành phố khu vực đông dân mà ngay cả tại nông thôn vắng người. Tình trạng mất trộm xe máy diễn ra ngày một tinh vi hơn, chiếc xe máy yêu quý của bạn có thể bị lấy mất trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vậy nếu rơi vào tình cảnh mất xe máy chúng ta cần phải làm gì?

Thực tế trong nhiều trường hợp, khi phát hiện ra mình bị mất xe nhiều người sẽ rơi vào trạng thái hoang mang không bình tĩnh, không biết phải xử lý như thế nào, theo quán tính họ sẽ liên lạc cơ quan công an gần nhất để trình báo, gọi điện cho người thân, trong khoảng thời gian đợi chờ công an hỗ trợ tìm giải pháp thì tên trộm đã có thể mang chiếc xe của bạn “cao chạy xa bay” hoặc tạo thời gian để những tên trộm có thể tháo rời xe bạn ra thành nhiều mãnh. Vậy cách tốt nhất là chúng ta nên xử lý như thế nào?

Dưới đây Viettelnet.vn hướng dẫn bạn cách xử lý trường hợp bị mất trộm xe máy, xe ô tô:

A. Cách xử lý kịp thời khi bị mất xe máy

Trộm bẻ khóa xe SH MODE
Trộm bẻ khóa xe SH MODE

Hình ảnh trên thông qua camera an ninh của một shop bán hàng không có nhân viên giữ xe thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tên trộm đang bẻ khóa xe máy SH Mode có giá 65 triệu nhờ thấy được sơ hở của cửa hàng, chỉ vời một khoảng thời gian ngắn là họ đã có thể mở khóa xe và mang xe đi một cách nhanh gọn lẹ. Điều đáng nói ở đây là những tên trộm dám ngang trộm cấp xe ở bất cứ đâu, trong nhà, ngoài sân, tại những bãi đỗ xe có bảo vệ hẳn hoi… thậm chí là dàn cảnh để cướp xe một cách tráo trợ trước mặt chủ nhân chiếc xe.

 

Khi bị mất trộm xe máy thì chúng tôi khuyên bạn đầu tiên nên xử lý như sau:

  •  Nếu xe có gắn chống trộm định vị tắt máy từ xa thì ngay lập tức mở phần mềm ứng dụng lên xem xe đã chạy khoảng cách xa chưa, nếu xe đang ở khoảng cách tầm 10km có thể gọi và xe tắt máy ngay vì thời gian đuổi tới tên trộm rất ngắn nên chúng không có thời gian tháo thiết bị chống trộm ra, khi bị tắt máy như vậy tên trộm cũng mất bình tĩnh và tháo chạy. Nếu định vị xe máy đang ở xa hơn thì nên bình tĩnh theo dõi qua định vị rồi báo ngay cho:

+ Số điện thoại săn bắt cướp (SBC) ở Sài Gòn (Hồ Chí Minh): 0913.883.119 ; 0922.13.13.13 ;  0944.66.99.44 ;0908.381.113

+ Số điện thoại săn bắt cướp (SBC) ở Bình Dương: 0913.78.58.58 ; 0922.037.047

+ Số điện thoại săn bắt cướp (SBC) ở BIÊN HÒA: 0933.648.113

+ Báo ngay cho công an theo số 113 cảnh sát giao thông chặn chốt ngã tư gần nhất.

  • Trường hợp mất xe lâu quá vài tiếng xe không có lắp đặt thiết bị định vị thì nền đến các cơ quan công an gần nhất để trình báo việc mất xe ngay lập tức, để công an có thể nhanh chống vào cuộc truy tìm chiếc xe của bạn. Trường hợp này nên trình báo công an ghi lời khai chi tiết khi bị mất xe, nhỡ không may bạn không trình báo công an thì sau này xe bị mất của bạn có gây tai nạn hay tên trộm lấy xe của bạn đi ăn trộm chỗ khác bỏ lại xe đó thì khi công an truy xuất nguồn gốc của xe đó có thể bạn sẽ bị truy tố sự việc liên quan tới xe của bạn bị mất.

 

Phần lớn tìm thấy lại được xe máy đã bị lấy mất điều rất hiếm, vì phần lớn những xe sau khi lấy trộm được, họ sẽ nhanh chóng thao rời mọi chi tiết để dễ tiêu thụ. Nhưng dù thế nào việc đến các cơ quan công an trình báo mất xe là chuyện mà bạn nên làm để tìm chút hi vọng tìm lại được tài sản đã bị lấy mất.

B. Mất xe máy ở shop cửa hàng khi không có thẻ xe thì xử lý thế nào?

Khi khách hàng đã vào mua đồ trong siêu thị thì siêu thị có trách nhiệm trông giữ xe và gián tiếp thực hiện là bảo vệ của siêu thị. Ở đây, khi bạn dắt xe vào trong siêu thị thì đã xuất hiện quan hệ dân sự là hợp đồng về việc giữ xe, theo đó các bên đã biết quyền và nghĩa vụ của mình. Đây là trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng. Về mức bồi thường thì được quy định tại Điều 360 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 360: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

C. Mất xe máy tại nhà hàng, quán cafe, ai chịu trách nhiệm?

Theo khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015: “Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”. Bên giữ tài sản có nghĩa vụ theo khoản 4 Điều 557: “Phải bồi thường thiệt hại, làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Như vậy, khi xảy ra việc mất xe mà bên trông giữ xe không có yêu cầu về việc khách hàng phải tự bảo quản xe và được xác định là hợp đồng gửi giữ tài sản với hình thức là lời nói, hành vi cụ thể thì bên trông xe phải có trách nhiệm bồi thường cho bên gửi xe.

>> XEM THÊM TẠI: https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/gui-xe-khi-bi-mat-ai-se-chiu-trach-nhiem-230-17751-article.html

D. Giải pháp chống trộm hiểu quả nhờ lắp khóa chống trộm thông minh và thiết bị định vị xe máy

Người ta thường nói mất trâu mới làm chuồng hoặc phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn thử hãy ngẫm nghĩ lại xem bạn bỏ ra vài chục triệu đồng để đầu tư phương tiện đi lại nhưng lại ngại phải bỏ ra hơn một triệu đến vài triệu để bảo vệ xe an toan hiểu quả.

 

Trong nhiều trường hợp mất xe nhưng vẫn có thể tìm lại được xe nhờ vào việc lắp thiết bị chống trộm có định vị xe máy, với những hệ thống khóa định vị chống trộm xe có thể giúp cho bạn phát hiện kịp thời cũng như tình trạng xe hiện tại để báo cho các cơ quan chức năng để được hỗ trợ tìm lại xe của bạn một cách nhanh nhất có thể.

Trên thực tế thì những loại khóa cơ, khóa chống trộm thông thường thì tên trộm vẫn có thể mang xe chúng ta đi như bình thường mà không có một chút cảnh báo nào, nhưng vì tên trộm không không nghĩ xe có định vị nên an nhiên mang đi tiêu thụ, với tính năng tắt máy từ xa vốn có ở các loại khóa định vị chống trộm chúng ta có thể tắt máy xe và nhờ hỗ trợ truy tìm. Trong nhiều trường hợp công an đã lần theo định vị mà tìm lại được xe máy. Khóa chống trộm hiện nay có rất nhiều loại, nhưng nếu bạn đã có ý định lắp khóa chống trộm thì hãy chọn loại khóa được hỗ trợ nhiều tính năng chống trộm và là sản phẩm chất lượng được sản từ những thương hiệu chính hãng.

Ngoài khóa chống trộm có định vị ra vẫn còn có rất nhiều khóa chống trộm thông minh khác mà tên trộm ngay từ đầu đã không có khả năng mở khóa và mang xe chúng ta đi, chí cần những cái va chạm đủ mạnh thì hệ thống báo hiệu đã được kích hoạt và khi đó tên trộm buộc phải lánh thật xa chiếc xe của bạn.

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận