Giải pháp quản lý quy trình vận tải cho doanh nghiệp Logistics

Hoàng Hải Yến 08:03 - 23/03/2024

Gợi ý các giải pháp quản lý vận tải cho doanh nghiệp Logistics như kiểm soát chi phí tồn kho, minh bạch trong khâu vận chuyển,…

Hiện nay, các doanh nghiệp logistics cần kiểm soát chi phí tồn kho kết hợp với quá trình vận chuyển minh bạch cùng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khâu vận tải để biết rõ có đang lãng phí chuỗi cung ứng không và có hướng khắc phục kịp thời. Hãy cùng Viettelnet theo dõi bài viết sau đây để biết được những giải pháp quản lý vận tải hàng hóa cho doanh nghiệp Logistics hiệu quả nhất.

Giải pháp quản lý quy trình vận tải cho doanh nghiệp Logistics

I. Vì sao nên áp dụng giải pháp vận tải cho doanh nghiệp logistic?

1. Kiểm soát chi phí tồn kho

Nhằm duy trì tính cạnh tranh và vận hành đầu vào hàng hoá thành công, doanh nghiệp cần chú ý đến chi phí tồn kho, tránh lưu trữ hàng hóa trong thời gian quá dài và cần quản lý không gian kho sao cho phù hợp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tránh tình trạng để kho trống quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

2. Minh bạch trong khi vận chuyển

Kiểm soát chi phí tồn kho luôn phải kết hợp với minh bạch trong khâu vận chuyển,  giúp doanh nghiệp nắm rõ tình trạng tắc nghẽn hoặc có đang sử dụng lãng phí chuỗi cung ứng hay không. Do vậy, các doanh nghiệp logistics cần nghiên cứu và lựa chọn phần mềm làm việc hiệu quả, phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu công việc kinh doanh cũng như tiết kiệm thời gian và nhân công.

3. Tạo lập và duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp

Giải pháp quản lý quy trình vận tải cho doanh nghiệp Logistics

Mối quan hệ với các đối tác phải luôn được củng cố để quá trình lưu thông hàng hóa được diễn ra thuận lợi. Để tạo và duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp, doanh nghiệp logistics cần cư xử chuyên nghiệp, lịch sự, thanh toán đúng hạn và thẳng thắn đưa ra nguyện vọng để đôi bên cùng hợp tác có lợi.

4. Tập trung đầu tư vào công nghệ

Đầu tư tiền bạc và thời gian vào công nghệ là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp giúp quá trình làm việc diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Do vậy, doanh nghiệp nên cập nhật xu hướng công nghệ mới .

Đồng thời nghiên cứu cách các doanh nghiệp khác vận hành trên nhiều nền tảng khác nhau để chắt lọc kinh nghiệm, đẩy nhanh quá trình số hóa, từ đó giúp chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn khi được kết nối đồng bộ.

5. Cập nhật tin tức thời sự

Đơn vị vận chuyển cần liên tục cập nhật tin tức trên thế giới, đặc biệt ở khu vực liên quan đến nguồn hàng. Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ tình hình khu vực đó có những “đối thủ” cạnh tranh nào để phòng ngừa nguy cơ xấu cho doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, việc cập nhật tin tức thường xuyên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn giải pháp và có hướng đi phù hợp trong thời gian tới.

6. Tổ chức quy trình vận chuyển tối ưu

Giải pháp quản lý quy trình vận tải cho doanh nghiệp Logistics

Đây là khâu quan trọng và bắt buộc trong ngành logistics, các khâu như sắp xếp và quản lý hàng tồn kho; lưu trữ và đổi trả hàng, chọn phương thức vận chuyển;… cần tạo lập trên một nền tảng điện tử chung để công việc trôi chảy và được xử lý nhanh hơn.

7. Đơn giản hóa liên lạc nội bộ và bên ngoài

Tất cả đối tác, khách hàng hay nhân sự trong mỗi doanh nghiệp logistics luôn phải được kết nối và cập nhật thông tin chính xác nhất. Để làm được điều này, doanh nghiệp phải đơn giản hóa quy trình liên lạc nội bộ cũng như bên ngoài để việc trao đổi giữa các bên thuận tiện và dễ dàng hơn.

8. Sẵn sàng với những điều bất ngờ xảy ra

Khủng hoảng có thể xảy ra khi bạn thiếu cảnh giác nhất, chẳng hạn như các cơn bão, sự kiện kênh đào Suez bị tắc nghẽn đã làm chuỗi cung ứng đứt gãy, gây thiệt hại từ nhiều góc độ khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần luôn sẵn sàng với những điều bất ngờ xảy ra để có thể đưa ra biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

II. Giới thiệu giải pháp quản lý vận tải cho doanh nghiệp Logistic – Viettel Ceta

Giải pháp quản lý quy trình vận tải cho doanh nghiệp Logistics

Viettel Ceta là hệ thống quản lý giúp doanh nghiệp giám sát tập trung toàn bộ quy trình vận tải như đơn hàng, doanh thu chi phí, giao vận hay quản lý xe và đội ngũ nhân viên hiệu quả, tối ưu ngân sách nhất. Đây là phần mềm phù hợp với các doanh nghiệp sở hữu phương tiện kinh doanh trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, ngành logistic và các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội bộ thường xuyên.

Hệ thống hỗ trợ người dùng cập nhật đơn hàng/ chứng từ/ chi phí chính xác theo từng giây được hiển thị trên bảng điều khiển trực quan, dễ nhìn và theo dõi. Bên cạnh đó, Viettel Ceta còn có chức năng cảnh báo, thống kê tự động đơn hàng đến hạn, quá hạn hay gợi ý xe trống, xe gần điểm giao nhận để người vận hành có hướng xử lý, điều phối kịp thời.

Đặc biệt, Viettel Ceta có thể tạo báo giá tự động cho đơn hàng theo cung đường, phân bổ doanh thu cho đơn hàng tách chặn và hỗ trợ cập nhật doanh thu trực tiếp trên hệ thống, qua excel chi tiết theo ngày/ tuần/ tháng.

Ngoài ra, hệ thống còn đưa ra thông báo giúp giảm tỷ lệ xe chạy rỗng, tối ưu tỷ lệ chất hàng và giao hàng đúng giờ. Phần mềm được tích hợp chức năng tự động nhắc lịch bảo dưỡng, đề xuất nhiên liệu tiêu thụ giúp tài xế chủ động theo dõi tình trạng xe để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Một tính năng nổi bật khác của Viettel Ceta là có thể thiết lập trọng lượng, thể tích hàng hóa để tính tỷ lệ loading thùng xe và đề xuất nhiệt độ bảo quản với từng loại hàng hóa hoặc cảnh báo nhiệt độ quá mức cho phép giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cho quá trình vận chuyển.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý vận tải doanh nghiệp logistic hiệu quả, tối ưu chi phí thì có thể truy cập ngay vào website của Viettelnet là viettelnet.vn hoặc số tổng đài 0866 222 900 để được tư vấn kịp thời. Ngoài ra, Quý khách hàng có thể liên hệ với Mr. Cường qua email cuongnd16@viettel.com.vn hoặc gọi đến hotline 0963 14 53 53 để được báo giá chính xác và nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.