Tìm Hiểu Về Công nghệ Cáp Quang Gpon ? Công nghệ cáp quang AON ?

Đình Cường Viettelnet 17:03 - 20/03/2024

Bạn đã nghe đâu đó về công nghệ cáp quang AONcông nghệ cáp quang Gpon. Và mình cũng dám chắc chắn rằng, đường truyền inernet cáp quang bạn đang sử dụng được nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng 1 trong 2 công nghệ mạng trên. Vậy công nghệ Gpon là gì? công nghệ AON là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

I. công nghệ cáp quang Gpon

Với chiến lược băng rộng đến từng hộ gia đình, tận dụng hạ tầng mạng lưới cáp quang lớn nhất Việt Nam. Viettel đã và sẽ đầu tư công nghệ mạng cáp quang Gpon để có thể bình dân hóa dịch vụ cáp quang đắt đỏ này. Vậy GPON là gì ?. Nó sẽ giúp gì cho khách hàng của Viettel ?

Công nghệ cáp quang phổ biến tại Việt Nam trước khi áp dụng GPON là AON (Công nghệ cáp quang chủ động).Công nghệ này áp dụng khi Cáp quang(FTTH) còn mới. Những khách hàng chấp nhận được chi phí lắp mạng cáp quang là những khách hàng lớn (Công ty, tổng công ty, tập đoàn)

GPON là chuẩn mạng trong công nghệ mạng chuẩn PON (Passive Optical Network). GPON được biết dưới tên tiếng Việt: MẠNG QUANG THỤ ĐỘNG. Đây là mô hình kết nối mạng theo kiểu kết nối: Điểm – Đa điểm, trong đó các thiết bị kết nối giữa nhà mạng và khách hàng sử dụng các bộ chia tín hiệu quang (Spliter) thụ động (không dùng điện).

Ngoài GPON còn có các chuẩn mạng APON, EPON, GE-PON. GPON là viết tắt của từ (Gigabit-capable Passive Optical Networks) hay MẠNG QUANG THU ĐỘNG TỐC ĐỘ GIGABIT.

Đó cũng là đặc điểm nổi trội nhất của GPON. Với tốc độ Download 2.5 Gbps, Upload 1.25 Gbps khi so sánh với công nghệ AON chỉ có 100 Mbps cả chiều Upload, Download thì đây là sự chênh lệch đáng kể. Gấp 10 đến 20 lần.

Nếu Bạn muốn tìm hiểu về các gói cước Gpon Viettel. Xem ngay tại: Cáp quang Viettel

Như vậy để giảm chi phí lắp đặt cáp quang xuống mức tối đa, nâng tốc độ đường truyền đến khách hàng. Viettel sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ GPON, Khi áp dụng công nghệ GPON này các khách hàng sẽ được:

– Chi phí lắp đặt thấp

– Giá cước giảm đến mức tối đa

– Tốc độ đường truyền cho một gia đình có thể lên tới 78 Mbps (với giá rẻ)

– Các khả năng hết cổng (port) thiết bị gần như không có (một sợi quang có thể phục vụ lên tới 128 khách hàng)

– Dễ dàng tiếp cận các ứng dụng internet cao cấp ( Lắp camera giám sát độ nét cao, điện thoại truyền hình, Đặt Hosting, server riêng, hội thảo qua mạng internet, Gọi VOIP…vv)

– Dễ dàng sử dụng các dịch vụ đi kèm của viettel: Truyền hình theo yêu cầu NextTV, Truyền hình cáp số viettel.

– Dễ dàng lắp đặt triển khai cho các khách hàng ở khoảng cách xa (lên đến 20 Km)

– XEM THÊM: Các gói cước internet cáp quang cho doanh nghiệp mạnh nhất hiện nay

II. công nghệ cáp quang AON

Công nghệ cáp quang AON là 1 trong những công nghệ truyền dẫn băng thông lớn, tốc độ nhanh và có sự ổn định rất lớn. Công nghệ AON có cấu trúc point to point (điểm truy cập điểm) hay còn gọi là mạng cáp quang chủ động, đường truyền được cung cấp trực tiếp đến nơi khách hàng yêu cầu sử dụng.

 

Công nghệ mạng quang AON có những đặc điểm sau:

Ưu điểm

  • Khoảng cách truyền tải tín hiệu cực xa, lên tới hàng chục Km.
  • Cơ chế bảo mật rất cao, gần như là tuyệt đối
  • Khâu khắc phục sự cố, gián đoạn tín hiệu nhanh và đơn giản
  • Có thể nâng cấp băng thông cao hơn cực kỳ dễ dàng

Nhược điểm

  • Thông qua bộ chuyển tín hiệu từ quang sang điện rồi mới từ nhà cung cấp chính truyển xuống cho khách hàng phải mất đến 2 vòng sẽ làm giảm tốc độ truyền dẫn của hệ thống mạng FTTx.
  • Xử lí đồng thời nhiều điểm truy cập mạng tốc độ cao cùng lúc đến thiết bị chuyển mạng dẫn đến nhiều rủi ro về đường truyền.
  • Nhiều điểm truy cập cùng lúc dẫn đến khó khăn không đáp ứng được.
  • Tốc độ đường truyền toàn mạng thấp chỉ từ 100 Mbps đến 1 Tbps.
  • Vẫn còn hạn chế về thiết bị chuyển mạch.

XEM THÊM: