Các biện pháp đối phó với máy phá sóng GPS gây nhiễu

Đình Cường Viettelnet - Cập nhật lúc: 08:03 - 23/03/2024   - 111 lượt xem

Thiết bị theo dõi định vị GPS cực kỳ hữu ích khi theo dõi các đối tượng và con người bị thất lạc và mất tích, thậm chí theo dõi tình trạng sức khỏe và hành vi của nhân viên, và chúng thực hiện tất cả những điều này trong thời gian thực. Tuy nhiên, tất cả những lợi thế này trở nên vô ích khi đối tượng sử dụng thiết bị phá sóng GPS để gây nhiễu tín hiệu GPS.

Bắt đầu một cuộc chiến hiệu quả chống lại những thiết bị phá sóng GPS

Trong những năm qua, thiết bị phá sóng GPS đã được sử dụng để gây nhiễu tín hiệu liên lạc để các phương tiện và các loại “đối tượng” khác có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác một cách kín đáo. Chúng được gọi bằng nhiều tên như “bộ gây nhiễu tế bào” hoặc “bộ chặn tín hiệu”. Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đã xác nhận rằng việc sử dụng và phân phối các thiết bị nói trên là bất hợp pháp và bị pháp luật trừng phạt.

Thiết bị gây nhiễu hoạt động bằng cách can thiệp vào tín hiệu của thiết bị và ẩn vị trí của thiết bị để không thể theo dõi. Nó có thể hoạt động liên tục hoặc có thể tắt vào những thời điểm nhất định để chỉ có thể ẩn một phần cụ thể của người, phương tiện hoặc đối tượng ra khỏi lịch sử vị trí của họ.

Thiết bị phá sóng GPS là gì?

Các thiết bị GPS ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, và do đó, các thiết bị gây nhiễu đã được tạo ra để chống lại việc sử dụng chúng. Thiết bị phá sóng GPS về cơ bản là một máy phát nhỏ có thể tạo ra tín hiệu nhiễu tối đa là 1575,42 Mhz trong bán kính từ 5 đến 10 mét. Người gây nhiễu thường phổ biến hơn ở Vương quốc Anh. Để sử dụng một thiết bị như vậy, tất cả những gì người dùng cần làm là giấu thiết bị phá sóng trong cabin xe và đặt nó gần thiết bị định vị GPS để chặn tín hiệu vệ tinh của nó. Thiết bị gây nhiễu thường được bán ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngay cả ở những nơi mà việc mua bán chúng được cho là bất hợp pháp.

Hệ thống GPS là gì,  và làm thế nào để gây nhiễu tới tín hiệu GPS?

Trước khi chúng ta có thể hiểu được cách thức hoạt động của những tác nhân gây nhiễu này và cách tốt nhất để chống lại chúng, sẽ tốt hơn cho chúng ta nếu trước tiên chúng ta xác định cách thức hoạt động của công nghệ GPS, hoặc hệ thống định vị toàn cầu. Trước bất cứ điều gì khác, có mạng Hệ thống Vệ tinh Điều hướng Toàn cầu (GNSS). Một bộ theo dõi hoạt động bằng cách truy cập vào mạng GNSS, sau đó kết hợp các tín hiệu vi ba của một loạt các vệ tinh và sau đó được truyền tới một thiết bị GPS sau đó.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng hệ thống theo dõi GPS. Ngoài việc giúp người dùng truy cập vào thông tin vị trí chính xác, nó có thể giúp họ nhận được cảnh báo và báo cáo dữ liệu dựa trên thông tin như thời gian, vùng an toàn, hướng và thậm chí cả tốc độ xe. Nói chung, những dữ liệu này được truyền đi khắp nơi trên thế giới thông qua mạng di động.

XEM THÊM: Thiết bị định vị xe ô tô

Đã có những sự cố tự nhiên trong đó tín hiệu GPS bị gián đoạn do pháo sáng mặt trời hoặc trục trặc vệ tinh. Những điều như vậy xảy ra do tự nhiên hoặc như một sự tình cờ. Tuy nhiên, trong nguyên nhân gây ra sự cố gián đoạn tín hiệu do thiết bị phá sóng, thì nguyên nhân là do độc hại và cố ý hơn. Những gì một thiết bị gây nhiễu làm là gửi tín hiệu vô tuyến ở cùng tần số với thiết bị GPS nhưng hoạt động để nó ghi đè các tín hiệu GPS do vệ tinh gửi ra. Khi điều này xảy ra, thiết bị theo dõi định vị GPS không còn khả năng xác định vị trí chính xác của nó do thiết bị gây nhiễu gây nhiễu tín hiệu của nó.

Những người sử dụng thiết bị phá sóng GPS sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ở Canada và Hoa Kỳ, cả Việt Nam việc sử dụng các thiết bị gây nhiễu là bất hợp pháp. Ví dụ: ở Canada, có Đạo luật Truyền thông Vô tuyến, quy định rằng việc sản xuất, phân phối, bán, sở hữu và sử dụng các thiết bị đó bị cấm và bị trừng phạt bởi luật pháp. Những người có ý định nhập khẩu thiết bị phát sóng vô tuyến vào quốc gia nói trên trước tiên nên kiểm tra với nhà chức trách xem thiết bị đó có đáp ứng các tiêu chuẩn của luật quy định kỹ thuật của Bộ Công nghiệp Canada hay không trước khi bắt đầu mua thiết bị đó, nếu không họ có thể phải chịu hậu quả nghiêm trọng tại biên giới. Nếu các thiết bị gây nhiễu được tìm thấy, chúng sẽ nhanh chóng bị tịch thu, và chủ sở hữu sẽ bị truy tố và phải chịu án tù hoặc phạt tiền. Tại Hoa Kỳ, việc sử dụng và phân phối bất hợp pháp các thiết bị gây nhiễu cũng có thể dẫn đến việc tịch thu các thiết bị,

Một phần lý do tại sao các thiết bị gây nhiễu là bất hợp pháp ở nhiều nơi là vì chúng cũng có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người. Đây là một sự cố có thật về một người lái xe ở New Jersey có trụ sở tại Sân bay Quốc tế Newark Liberty, người đã sử dụng thiết bị gây nhiễu để vô hiệu hóa thiết bị theo dõi GPS được cài đặt trên xe tải của anh ta. Thiết bị gây nhiễu cuối cùng đã làm gián đoạn các tín hiệu kiểm soát không lưu, sau đó làm gián đoạn đáng kể hoạt động của sân bay. May mắn thay, một điều tra viên của FCC đã nhanh chóng tìm thấy thiết bị gây nhiễu và truy tìm nó cho người lái xe nói trên, người sau đó đã phải trả một khoản tiền phạt lớn 31.875,20 đô la. Nếu nó không được kiểm tra kịp thời, có thể đã xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí thương tâm. Sự cố cụ thể này của người lái xe chỉ chứng minh những thiết bị gây nhiễu nguy hiểm như thế nào và tại sao cần phải chiến đấu chống lại chúng.

Làm thế nào để Geotab theo dõi và loại bỏ các mối đe dọa phá sóng GPS?

May mắn thay, có những công ty như Geotab đã phát triển và sản xuất các thiết bị có thể chống lại sự can thiệp không mong muốn của các thiết bị gây nhiễu hoặc ít nhất là giảm thiểu ảnh hưởng của chúng. Một trong những cải tiến của nó, MyGeotab, có một chức năng nhất định cảm nhận nếu có tín hiệu GPS bị gián đoạn. Trong trường hợp không nhận được tín hiệu GPS, tính năng bản đồ Lịch sử chuyến đi sẽ tìm kiếm vị trí bị thiếu trên đường đi.

Như trong hình, khi xảy ra nhiễu GPS trong suốt chuyến đi, một đường thẳng sẽ được hiển thị trên màn hình, từ điểm bắt đầu gây nhiễu hoặc tín hiệu dường như bị gián đoạn.

GeoTab cũng đã phát minh ra khả năng phát hiện gây nhiễu nhanh chóng, với loạt mô-đun GPS của nó có các đơn vị GO6 và ​​GO7, mỗi đơn vị đều có chức năng phát hiện gây nhiễu. Các chức năng như vậy được đặt để tự động kích hoạt và báo cáo nhật ký gỡ lỗi. Sau đó, người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu và xem chi tiết nhật ký; báo cáo sẽ chỉ cho biết “GPSJammingDetected” trong tệp nhật ký.

Thiết bị máy phá sóng GPS, mặc dù chúng là bất hợp pháp, vẫn được sử dụng rộng rãi vì có những người muốn thoát khỏi hệ thống theo dõi GPS được phép. Do đó, chúng chuyển sang các thiết bị như vậy nhằm đánh bại các thiết bị theo dõi đã được cài đặt để theo dõi chúng. Thiết bị gây nhiễu thường được sử dụng bởi tội phạm và nhân viên, chẳng hạn như tài xế sân bay, những người muốn hoạt động “dưới tầm quan sát”. Là người dựa vào việc sử dụng hợp pháp các hệ thống theo dõi GPS, bạn sẽ cần phải chuẩn bị và đề phòng bất kỳ sự gián đoạn tín hiệu nào có thể xảy ra.

XEM THÊM: Cách định vị iphone theo dõi bí mật vị trí của ai đó với iOS

Cảm ơn bạn đã theo dõi https://viettelnet.vn/

Đình Cường Viettelnet

Ông Nguyễn Đình Cường (MSNV:199564) chủ trang web viettelnet.vn là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như GPS, Chữ ký số, Cloud,...liên hệ hỗ trợ giải đáp tư vấn số chính theo thông tin nhân dự Vietteltelecom 0979.288.617(Zalo)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận