Đôi nét về dịch vụ chữ ký số – Chữ ký số là gì ?

Hiện nay chữ ký số CA đang dần thay thế các loại chữ ký thông thường, nó mang đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Vậy chữ ký số CA là gì? Hãy cùng viettelnet.vn tìm hiểu về nó nhé.

1.khái niệm chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký trên môi trường điện tử (sử dụng trong các văn bản điện tử, hợp đồng điện tử, email..), chữ ký này có giá trị tương đương như chữ ký trên giấy + con dấu. Để tạo được chữ ký số trong các giao dịch điện tử, KH phải sử dụng Chứng thư số.

Khái niệm chữ ký số

Chứng thư số (CTS) được xem là một dạng “chứng minh thư” sử dụng trong môi trường máy tính và Internet do Tổ chức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Các bên liên quan trong giao dịch điện tử có thể kiểm tra nguồn gốc của thông tin nhận được dựa vào chữ ký số.

Chứng thực chữ ký số là hoạt động chứng thực danh tính của những người tham gia vào việc gửi và nhận thông tin qua mạng. Đồng thời, cung cấp cho họ những công cụ, dịch vụ cần thiết để thực hiện việc bảo mật thông tin, chứng thực nguồn gốc và nội dung thông tin. Viettel-CA là dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

> Xem thêm: Phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số

2. Chữ ký số (USB Token) có đặc điểm gì ?

Chữ ký số có hình dạng là một thiết bị USB nhỏ được gọi là USB Token được sử dụng để xác thực ký số điển tử. USB Token Viettel là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

Chữ ký số có tính bảo mật cao và được bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

USB Token
USB Token.

Làm cách nào để có được Mã PIN USB TOKEN ?

Mã PIN mặc định thông thường sẽ được cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số (Viettel-CA, NewCA, FPT-CA,…) hoặc dịch vụ kế toán, mã PIN là mật khẩu quan trọng để ký số điện tử khi thực hiện nộp thuế hoặc trình ký văn bản điện tử. Khi bạn mất, quên mã PIN hoặc nhập mã PIN nhiều lần làm khóa USB-TOKEN thì có thể liên hệ nhà cũng cấp để RESET lại mật khẩu. ( Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tool reset token Viettel )

Tôi có thể sử dụng USB TOKEN trên hệ điều hành nào ?

Hiện tại, USB-TOKEN chỉ sử dụng trình duyệt web Chrome, Microsoft Edge trên Windows.

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký chữ ký số

Khi đăng ký thông tin của chữ ký số Viettel-ca, nên ghi chính xác số điện thoại và địa chỉ email của doanh nghiệp trong quá trình đăng ký kê khai thuế để khi có bất cứ những thay đổi nào từ tổng cục thuế hoặc nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số thì sẽ nhận được thông báo qua email, đây cũng là một cách để doanh nghiệp có thể kiểm soát được thông tin mới nhất từ nhà cung cấp dịch vụ cũng như cơ quan thuế.

Hiện tại, doanh nghiệp không thể dùng Chữ ký số để trích tiền từ Tài khoản ngân hàng công ty qua Tài khoản cá nhân mà chỉ có thể sử dụng chữ ký số để trích tiền từ Tài khoản ngân hàng công ty để nộp lên Kho bạc nhà nước, nên cơ quan/doanh nghiệp có thể yên tâm khi có ai đó giữ chữ ký số của công ty mình.

> Xem thêm: Phân biệt Chữ ký số và Chứng thư số

Chữ ký số hoạt động như thế nào?

Chữ ký số, giống như chữ ký viết tay, là duy nhất cho mỗi người ký. Nhà cung cấp giải pháp chữ ký số, chẳng hạn như VIETTEL-CA, theo một giao thức cụ thể, được gọi là PKI. PKI yêu cầu nhà cung cấp sử dụng một thuật toán toán học để tạo ra hai số dài, được gọi là các phím. Một chìa khóa là công khai, và một chìa khóa là riêng tư.

Khi một người ký điện tử lên một tài liệu, chữ ký được tạo ra bằng cách sử dụng khóa riêng của người nhận, mà luôn được giữ an toàn bởi người ký. Thuật toán toán học hoạt động như một mật mã, tạo dữ liệu phù hợp với tài liệu đã ký, được gọi là băm( hash ), và các dữ liệu đó. Dữ liệu được mã hóa thành chữ ký số. Chữ ký cũng được đánh dấu với thời gian tài liệu được ký. Nếu tài liệu thay đổi sau khi ký, chữ ký số bị vô hiệu.

Ví dụ, doanh nghiệp ký một thỏa thuận để bán một khách hàng bằng cách sử dụng khóa riêng của mình. Người mua nhận được tài liệu. Người mua nhận tài liệu cũng nhận được một bản sao của chìa khóa công cộng của doanh nghiệp đó. Nếu khóa công khai không thể giải mã chữ ký (qua mã hóa mà các phím được tạo ra), có nghĩa là chữ ký không phải là của doanh nghiệp hoặc đã bị thay đổi kể từ lần đăng nhập. Chữ ký số sau đó được coi là không hợp lệ.

Để bảo vệ tính toàn vẹn của chữ ký, PKI yêu cầu các phím được tạo ra, tiến hành và lưu một cách an toàn, và thường yêu cầu các dịch vụ của một cơ quan chứng chỉ đáng tin cậy (Certificate Authority (CA)). Nhà cung cấp chữ ký số, như VIETTEL-CA, đáp ứng các yêu cầu PKI để ký số an toàn.

Chữ ký số hoạt động như thế nào?
Chữ ký số hoạt động như thế nào?

CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA CHỮ KÝ SỐ ĐIỆN TỬ

Chính phủ đã ban hành Luật Giao dịch điện tử vào ngày 29/11/2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/09/2018; Quy định chi tiết thi hành Luật về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; Khi tiến hành Luật giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, tổ chức phải sử dụng chữ kí số công cộng do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Quá trình sử dụng chứng thư số bao gồm 2 quá trình:

– Thứ nhất là Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí mật để ký số)

– Thứ hai là Kiểm tra chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hay không hợp lệ)

3. Lợi ích sử dụng chữ ký số

lợi ích chữ ký số
lợi ích chữ ký số

−Với dịch vụ chứng thực chữ ký số, khách hàng sẽ có thể thực hiện giao dịch điện tử bất cứ nơi đâu, đồng thời tiết kiệm chi phí, thời gian và đảm bảo tính bảo mật.

(VD: Khi cần gửi tờ khai thuế hải quan, Doanh nghiệp phải in, ký đóng dấu và ra trực tiếp cơ quan hải quan để nộp. Nhưng với dịch vụ chứng thực chữ ký số, khách hàng chỉ cần sử dụng USB Token để ký chữ ký số và sau đó sử dụng đường truyền Internet để chuyển các chứng từ đã được ký (tờ khai thuế hải quan) qua mạng internet lên cho cơ quan hải quan).

− Chữ ký số được xác nhận giá trị pháp luật, bảo mật thông tin, đảm bảo văn bản không bị thay đổi nội dung, và các bên không thể chối bỏ trách nhiệm với văn bản đã ký. Có thể sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, mua bán trên mạng, giao dịch chứng khoán trực tuyến, giao dịch ngân hàng mạng internet, kê khai thuế, khai hải quan, ký hợp đồng, ký kết văn bản thỏa thuận, …

4. Đối tượng sử dụng, các loại chữ ký số phổ biến:


Cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử.

chữ ký số phổ biến
chữ ký số phổ biến

a. Chữ ký số USB Token điện tử

– Đa số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay sử dụng chủ yếu USB Token để phục vụ vào ký số, chứng từ, tài liệu cho doanh nghiệp của mình. Là một trong những chữ ký số “truyền thống” bởi nó có mặt trên thị trường đầu tiên và sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua.

– Chữ ký số được sử dụng thiết bị gọi là USB Token có thể ký tất cả các giao dịch điện tử: kê khai thuế, hải quan, hóa đơn, chứng từ, văn bản… Để thực hiện việc ký số người dùng chỉ cần kết nối USB Token với máy tính thì mới thao tác được. Được coi là Chữ ký số an toàn và bảo mật và không thể giả mạo.

b. Chữ ký số dùng trên SIM-CA

– Chữ ký số được tích hợp vào SIM nghe gọi được gọi à SIM-CA do một số nhà mạng phát triển (hay còn gọi là Mobile-CA). Ưu điểm của SIM-CA này là có thể linh động ký số ngay trên thiết bị di động qua giao diện phần mềm.

Chữ ký số dùng trên SIM-CA
Chữ ký số dùng trên SIM-CA

Ưu điểm vượt trội so với dịch vụ chữ ký số USB Token truyền thống:

+ Không cần sử dụng thiết bị USB Token

+ Không cần môi trường máy tính, chỉ cần điện thoại có kết nối Internet

+ Tương thích với tất cả các dòng điện thoại di động, máy tính bảng

Cước phí dịch vụ:

c. Chữ ký số HSM Server

Chữ ký số HSM là thiết bị phần cứng dùng để bảo vệ và quản lí các cặp khóa điện tử, giúp tăng tốc độ xác thực và mã hóa dữ liệu. Tốc độ kí số lên tới 1500 hóa đơn/giây. So với USB Token hay chữ kí số tích hợp SIM-CA thì thiết bị HSM Server có nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động các hệ thống có yêu cầu cao về bảo mật và hiệu suất.

Thiết bị HSM là gì?
Thiết bị HSM là gì?

– Chữ ký số HSM Server thường dùng cho các doanh nghiệp lớn, có hệ thống quản lí quy mô lớn và cơ sở hạ tầng tốt. HSM Server cho phép nhiều người cùng kí số ở các điểm khác nhau nhưng thường giới hạn dưới 20 điểm kí số.

5. Các ứng dụng tích hợp chứng thư số Viettel – CA

− Kê khai thuế điện tử, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử.

− Giao dịch ngân hàng điện tử (giải pháp Internet Banking/ Banking, …);

− Giao dịch chứng khoán điện tử;

− Hệ thống mail điện tử giữa các ngân hàng hoặc nội bộ ngân hàng;

−  Đấu thầu qua mạng, xin cấp phép qua mạng;

− Ứng dụng trong các sở ban ngành: Hải quan, cơ quan thuế, bảo hiểm, chính phủ điện tử và thương mại điện tử, …

− Chứng thư số cho máy chủ.

Chữ ký số HSM là gì?

6. Làm sao để đăng ký chữ ký số? chữ ký số của đơn vị nào uy tín?

Hiện nay, công ty/doanh nghiệp có thể đăng ký chữ ký số của các đơn vị sau: VIETTEL-CA, FPT-CA, BKAV-CA, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM. SAFE… Các đơn vị cung cấp này được phép cấp USB-Token cho công ty/doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Với kinh nghiệm của người sử dụng, Chữ ký số VIETTEL-CA do Tập đoàn Viettel cung cấp hiện tại là đơn vị uy tín và được nhiều công ty, tổ chức tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay, dù giá chữ ký số cao hơn nơi khác. Viettel  được đánh giá là dịch vụ chữ ký số tốt, ổn định, hỗ trợ kỹ thuật 24/7 tốt mỗi khi phát sinh lỗi trong bảo mật thông tin doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên chọn sử dụng dịch vụ chữ ký số Viettel là đơn vị cung cấp phù hợp nhất.

Xem thêm: Chữ ký số HSM Viettel Server là gì?

GÓI ĐĂNG KÝ VIETTEL-CA MỚI NHẤT

GIÁ TIỀN12 Tháng
33 tháng
48 tháng (4 năm)
Niêm Yết1.826.000 đ2.741.000 đ3.109.000 đ
Giảm Giá-436.000 đ-451.000 đ-719.000 đ
Thanh Toán1.390.000 đ2.290.000 đ2.390.000 đ

Thủ tục gia hạn chữ ký số Viettel NHANH – ĐƠN GIẢN, hoàn thành xong trong 2h làm việc. Có nhân viên đến tận nơi địa chỉ khách hàng yêu cầu.

Hotline Đăng Ký & Thủ tục

Liên hệ: 0963 14 5353 (Zalo) hoặc 0866.222.900

Xem thêm >> cách gia hạn chữ ký số viettel