1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Xây dựng kiến trúc tổng thể thành phố thông minh cho Đà Nẵng nhờ thiết bị giám sát hành trình Viettel

Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sở TT&TT phối hợp với Viettel xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh, dự kiến ban hành trong tháng 6/2017.

 

Mô hình kiến trúc thành phố thông minh do Viettel xây dựng sẽ là cơ sở triển khai đồng bộ, thống nhất, các ứng dụng thông minh tại Đà Nẵng.

 

Vài năm qua, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng CNTT đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp tổ chức, công dân sử dụng dịch vụ công và tiếp cận thông tin của chính quyền thuận lợi hơn.

 

Như trong lĩnh vực giao thông, Đà Nẵng đã xây dựng Hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình V-Tracking Viettel. Thông qua các thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên từng xe buýt, hệ thống thu thập được các thông tin như: vị trí, vận tốc, địa điểm, thời gian dự kiện đến trạm, lộ trình xe theo thời gian thực, cập nhật vị trí hiện tại trên bản đồ và thời gian đến trạm của các xe buýt. Người dân có thể tra cứu hành trình xe buýt trên các website, qua tin nhắn SMS, qua mạng xã hội. Thành phố Đà Nẵng cũng vừa đưa vào sử dụng ứng dụng tra cứu xe buýt Danabus trên điện thoại di động để tạo thuận lợi cho người dân tra cứu thông tin.

 

Đà Nẵng đã đưa ứng dụng giám sát giao thông trên địa bàn thành phố để phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông.

 

Đà Nẵng cũng thiết lập hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông và trung tâm điều hành tại Trung tâm Quản lý và vận hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng. Triển khai các camera giám sát xe ô tô, giám sát giao thông tự động phát hiện các trường hợp vượt đèn đỏ và lấn làn tổng cộng tại 128 nút giao thông. Hệ thống camera này giúp thành phố bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh camera từ ngày 1/11/2016.

 

Trong lĩnh vực giám sát an ninh, trật tự, UBND thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư hệ thống camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với quy mô 1.609 camera trên địa bàn thành phố trong năm 2017, hiện đang triển khai ở quận Hải Châu.

 

UBDN thành phố Đà Nẵng cũng quyết định thí điểm Hệ thống phát hiện sớm và cảnh báo sớm cháy rừng trên Hải Vân và nghiên cứu, đề xuất giám sát môi trường tại bãi rác Khánh Sơn, thời gian thực hiện trong năm 2017. Và một số hệ thống thu thập cơ sở dữ liệu trong lĩnh vực kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục đào tạo và y tế.

 

Đây là những nền tảng cơ sở, hội tụ những điều kiện thuận lợi để Đà Nẵng bắt đầu triển khai xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững. Và Viettel là đơn vị được UBND TP Đà Nẵng tin tưởng, lựa chọn để xây dựng Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh Đà Nẵng (dự kiến sẽ ban hành trong tháng 6/2017).

 

Theo Ictnews.vn

 

Có thể bạn quan tâm: